TrendyHome LOGO
แบบบ้านขายดี
ค้นหาแบบบ้าน
โปรโมชั่น
ผลงานของเรา
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ
facebook trendyhome line trendyhome youtube trendyhome

โทร 02 938 3200

บริษัทในเครือ

sidebar
รับสิทธิพิเศษ ส่วนลดสร้างบ้าน TRENDHOME เชิญลงทะเบียน

“ ศัพท์สถาปนิก ” ที่ได้ยินบ่อยๆ เพื่อสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

“ ศัพท์สถาปนิก ”

ที่ได้ยินบ่อยๆ เพื่อสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

Share :

สร้างบ้าน กับ เทรนดี้โฮม

     “ ทำไม ? ศัพท์ สถาปนิกเข้าใจยาก ” & “ สถาปนิก คุยด้วยแล้วทำไมเข้าใจยาก ”

     เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดแบบนี้ใช่มั้ยคะ เพราะเมื่อกล่าวถึงคำศัพท์ที่คุณมักได้ยินจากเหล่า สถาปนิก นักออกแบบ ใช้กันนั้นค่อนข้างแปลกหู หลายต่อหลายครั้ง และอาจจะสงสัยว่า ความหมายของมันแท้จริงคืออะไร คุณเข้าใจถูกต้องหรือไม่ วันนี้เราจะมายกตัวอย่างคำศัพท์ที่มักจะพบบ่อยๆ เมื่อคุณต้องการมีบ้านหลังสวยๆ หรือจำเป็นต้องพูดคุยกับสถาปนิกผู้ออกแบบมาแนะนำกันค่ะ

     1. FLOOR TO FLOOR ( ฟลอร์-ทู-ฟลอร์ )

     คำนี้ความหมายค่อนข้างตรงตัว แต่ก็ควรรู้จักเพื่อให้เข้าใจตรงกัน FLOOR TO FLOOR คือ ระยะความสูงจากระดับพื้นของชั้นใดชั้นหนึ่ง ถึงระดับพื้นของชั้นใดชั้นหนึ่ง

 

     2. SCALE ( สเกล ) 

มักได้ยินบ่อยๆ ซึ่งในด้านการออกแบบจะมีความหมายในเชิงบอกขนาดหรือระดับ แต่ในด้านงานเขียนแบบสถาปัตยกรรม หมายถึง มาตราส่วนบนแบบกระดาษหรือรูปภาพ เมื่อเทียบกับระยะจริง(1:1) 


     3. DIMENSION ( ไดเมนชั่น ) 

     สัญลักษณ์เส้นแสดงระยะสำคัญต่างๆของแบบสถาปัตกรรม โดยระบุตามระยะจริง(1:1) ซึ่งมีหน่วยความยาวเป็น เมตร เซนติเมตร หรือ มิลลิเมตร ตามความเหมาะสม


     4 PERSPECTIVE ( เปอร์สเปคทีฟ ) 

     หมายถึง มุมมองหรือทัศนียภาพ ซึ่งใช้ในการนำเสนองานออกแบบ โดยมีองค์ประกอบที่สมสัดส่วนและสวยงาม 


     5. CONTEXT ( คอนเทกซ์ ) 

     บริบท หรือ สภาพแวดล้อม ถือว่าเป็นตัวแปรเบื้องต้นในการออกแบบสถาปัตยกรรมเลยก็ว่าได้ เนื่องจากก่อนที่เราจะเริ่มสร้างบ้านหรืออาคาร จะต้องศึกษาและวิเคราะห์บริบทโดยรอบของพื้นที่นั้นให้ดีเสียก่อน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับเรื่องกฏหมายควบคุมอาคาร ความเหมาะสมและความสวยงามอีกด้วยฃ


     6. Facade

      มาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งหมายถึงองค์ประกอบด้านหน้าอาคาร หรือเปลือกอาคาร โดยจะมีองค์ประกอบของงานทางสถาปัตยกรรมอยู่ด้วย ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละอาคารมีเอกลักษณ์ มีความสวยงามและโดดเด่นต่างจากอาคารอื่น


     7. Concept 

     แนวความคิดหรือไอเดียที่กำหนดทิศทางในการออกแบบ เป็นสิ่งที่ช่วยให้มีแรงบันดาลใจและช่วยตัดสินใจในการออกแบบ 


     8. Space

     Space หรือ พื้นที่ โดยในทางสถาปัตยกรรม การออกแบบและจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อการอยู่อาศัยและการใช้งานเป็นอย่างมาก


     9. Double Volume

     พื้นที่ห้องที่มีเพดานสูง หรือ มีความสูงเพดานเสมือนสองเท่าของห้อง ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งสบาย เหมาะกับส่วน ที่พักผ่อน นั่งเล่น หรือ ทานอาหาร


     10. Foyer

     Foyer (ฟอย-เยอ-ร) หมายถึง “โถงทางเข้าบ้าน” ซึ่งเป็นพื้นที่แรกทีจะพบเมื่อเข้ามาภายในบ้าน จึงเป็นบริเวณที่เราควรให้ความสำคัญในการออกแบบเพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยงาม และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน


รับสร้างบ้าน เทรนดี้โฮม


ศูนย์รับสร้างบ้านเทรนดี้ โฮม

ในเครือแลนดี้ โฮม | 02 938 3200

Copyright 2019 By Trendy Home Co,.Ltd. All rights reserved.
facebook trendyhome line trendyhome youtube trendyhome

โทร 02 938 3200

บริษัทรับสร้างบ้าน

เทรนดี้ โฮม เป็นหนึ่งใน บริษัทรับสร้างบ้าน ในเครือ บริษัท แลนดี้ โฮม จำกัด ที่มีชื่อเสียงยาวนานในวงการ รับสร้างบ้าน มากว่า 30 ปี มั่นคงด้วยทุนจดทะเบียนสูงสุด 200 ล้านบาท ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 : 2008 เป็นรายแรกในวงการรับสร้างบ้านของประเทศไทย และพัฒนาสู่อีกขั้นแห่งความมั่นใจ ด้วยมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 จาก UKAS ประเทศอังกฤษในปัจจุบัน เทรนดี้ โฮม มีประสบการณ์ และเชี่ยวชาญด้านการ สร้างบ้าน ระดับมืออาชีพ
- ด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบบ้านที่ทันสมัย ตอบโจทย์ลฟ์สไตล์การใช้งานของทุกเจนเนอเรชั่น มีแบบบ้านให้เลือกสร้างบ้านกว่า 80 แบบ
- ด้านวิศวกรรม โดดเด่นด้วยการใช้เทคโนโลยีโครงสร้างบ้าน Nova System ระบบการก่อสร้างบ้าน แบบกึ่งสำเร็จรูป ที่มีการควบคุม คุณภาพในทุกขั้นตอน จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการ ผลงานการก่อสร้างของทางบริษัทฯ นั้นแข็งแรงได้มาตรฐานระดับสากล
การันตีด้วยผลงานการสร้างบ้านที่แล้วเสร็จกว่า 500 หลัง และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า บริษัทรับสร้างบ้าน เทรนดี้ โฮม จึงมีการรับประกันโครงสร้าง เสา คาน ตอม่อ ให้กับบ้านลูกค้ายาวนานถึง 20 ปี ซึ่งมากที่สุดในวงการธุรกิจรับสร้างบ้าน อีกเช่นกัน